น้ำมันอโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผม


น้ำมันอโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผม

อโวคาโดหรือลูกเนย ที่เรียกลูกเนยเพราะเป็นผลไม้ที่มีเนื้อมันเหมือนเนย ลักษณะของผลมีรูปร่างคล้ายสาลี่ เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานมากในยุโรปและอเมริกา เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  นอกจากอโวคาโดจะเป็นแหล่งกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย รับประทานมากก็ไม่ทำให้อ้วนขึ้นแต่อย่างใด  แล้วยังช่วยป้องกันการสะสมของไขมันชนิดเลว (LDL) ในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวายด้วย

น้ำมันอโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผม

สำหรับคนที่อยากมีผมสวย อาจจะคุ้นเคยกับน้ำมะนาว น้ำมะกรูด จนคาดไม่ถึงว่าน้ำมันอโวคาโดช่วยได้ ในน้ำมันอโวคาโด ประกอบด้วย วิตามินอี กรดไลโนเลอิก (linoleic) กรดโอเลอิก (oleic) และไฟโตสเตอรอล (phytosterols)  แล้วน้ำมันอโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผม ทำไมผลิตภัณฑ์หมักผมบางยี่ห้อจึงมีน้ำมันอโวคาโดผสมอยู่ เรามีคำตอบ น้ำมันอโวคาโดเป็นน้ำมันที่ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี เมื่อเทียบกับน้ำมันจากพืชชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะกอก โดยพบว่าน้ำมันอโวคาโดซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดีที่สุด ดังนั้นในการวิจัยจึงมีการสกัดเอาน้ำมันจากผลอโวคาโดออกมาทำเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมในการนำน้ำมันอโวคาโดมานวดศีรษะให้ทั่ว เพื่อช่วยเร่งการงอกของเส้นผม สำหรับคนผมแห้ง กระด้าง ขาดน้ำหนัก น้ำมันอโวคาโดจะช่วยฟื้นฟูและบำรุงสภาพเส้นผมให้ชุ่มชื้น เงางาม แลดูมีน้ำหนัก มีชีวิชีวามากขึ้น แต่ต้องใช้ต่อเนื่องจะค่อยๆเห็นผลชัดเจนขึ้น

เคล็ดลับการมีเส้นผมเงางามอย่างหนึ่งคือกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ผู้ที่มาสก์ผมบ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกับการหมักผมด้วยน้ำมันอโวคาโด 1 ชั่วโมงก่อนล้างออก บางคนก็ผสมน้ำมันอโวคาโดกับน้ำมันละหุ่ง ในขณะที่บางคนก็ผสมกับน้ำมันมะกอกและไข่แดง แต่ส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันอโวคาโดบริสุทธิ์หมักผมเป็นสูตรแรกก่อน เพราะไม่ต้องผสมอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่นำเอาเนื้ออโวคาโดสุกมาบดให้ละเอียด แล้วชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ตามสะดวก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สาวๆที่ผมหยิก หยักศก แห้ง ชี้ฟู ขาดน้ำหนัก น้ำมันอโวคาโดช่วยได้

นอกจากที่กล่าวมา ในน้ำมันอโวคาโดยังประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินดี เลซิติน และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมาก เช่น กรดปาลมิติก (palmitic acid) กรดปาลมิโตเลอิก (palmitoleic acid)  และกรดสเตียริก (stearic acid) ซึ่งสามารถซึมเข้าสู่ผิวชั้นในได้ดี บำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่ง และบำรุงเส้นผมให้นุ่มสวย สลวยเงางามได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวังสำหรับคนที่แพ้โปรตีนจากถั่ว ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ หรือศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ  ทีนี้สาวๆ ก็คงจะรู้แล้วว่า น้ำมันอโวคาโดมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผม ทำไมต้องแนะนำให้ใช้และบอกต่อ

 

 

 

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature