น้ำมันเมล็ดองุ่นกับเส้นผม มีประโยชน์อย่างไร


น้ำมันเมล็ดองุ่นกับเส้นผมมีประโยชน์อย่างไร

หลายคนคงเคยสงสัยว่า องุ่นลูกสวยๆ หวาน อร่อย ที่กินบ่อยๆ แล้วต้องคายเมล็ดออก ถ้าเผลอกลืนเมล็ดลงคอเข้าไปในท้อง หลายคนก็หวั่นวิตกว่าจะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ แล้วเมล็ดองุ่นมีประโยชน์อะไร จะเอาน้ำมันข้างในออกมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร เป็นคำถามที่หลายคนต้องการคำตอบ

ภายในเมล็ดองุ่นมีน้ำมันองุ่นที่จะต้องสกัดออกมาใช้ประโยชน์ อุดมไปด้วยกรดโอเลอิก (oleic) ที่มีอยู่ในน้ำมันชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันจากถั่ว น้ำมันมะกอก และน้ำมันดอกคาโนลา กรดตัวนี้มีคุณสมบัติทำให้เกิดอ๊อกซิเดชั่น (oxidation) ได้ยาก แม้จะโดนความร้อนหรือต้มจนเดือดก็ไม่ทำให้ส่วนประกอบในน้ำมันเมล็ดองุ่นเปลี่ยนแปลงไป และกรดไลโนเลอิก (linoleic) ที่มีผลดีช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

 

นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดองุ่นยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและป้องกันการเสื่อมสภาพของร่างกาย เมื่อเทียบกับน้ำมันมะกอกแล้วพบว่าวิตามินอีในน้ำมันเมล็ดองุ่นมีมากกว่าถึง 2 เท่า ตัววิตามินอีที่มีอยู่มากนี่ล่ะที่ทำให้หลายคนสงสัยว่า น้ำมันเมล็ดองุ่นกับเส้นผมมีประโยชน์อย่างไร นอกจากจะมีประโยชน์กับเส้นผมแล้ว ในน้ำมันเมล็ดองุ่นยังอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล (polyphenol) ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูง

และเป็นที่น่ายินดีที่ไม่มี LDL คอเลสเตอรอลที่เป็นตัวทำให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัวเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ดังนั้นเพียงแค่รับประทานน้ำมันเมล็ดองุ่นก็สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพผิว หนังศีรษะ และเส้นผมได้แล้ว แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่อย่างนั้นกรดไลโนเลอิกก็จะแผลงฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดและภูมิแพ้รุนแรงขึ้นได้

 

โดยทั่วไปน้ำมันเมล็ดองุ่นที่ใช้ในรูปแบบบริสุทธิ์หรือเจือจางในแชมพูประมาณ 5-10% ถ้าใช้ชนิดบริสุทธิ์ถูเบาๆ เข้าสู่รากผมและลูบไล้ไปตลอดจนถึงปลายผม บางคนก็ถูเบาๆ จากปลายผมแล้วลูบไล้ในทิศทางขึ้นข้างบน ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออก น้ำมันเมล็ดองุ่นก็จะให้ผลดีต่อการฟื้นฟูสภาพเส้นผมอ่อนแอหรือแห้งกร้าน ให้มีน้ำหนัก เงางาม มีชีวิตชีวา ไม่แตกปลาย จัดทรงได้ดี แต่ต้องใช้ต่อเนื่องสักระยะจะค่อยๆ เห็นผลชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ  อย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมดั้งเดิมก่อนใช้น้ำมันเมล็ดองุ่นด้วย ถ้าเส้นผมดูดีและมีสุขภาพผมดีจากภายในอยู่ก่อนแล้ว ใช้เวลาไม่นานก็เห็นผล

 

บางคนที่มีปัญหาผมร่วง ขาดง่าย น้ำมันเมล็ดองุ่นก็ช่วยได้ เพราะมีสารโปรแอนโทไซยานิดิน (procyanidin) หรือ oligomeric proanthocyanidin (OPC) ซึ่งพบได้ในเมล็ดเปลือกแข็งอย่างเช่นในเมล็ดองุ่น ในทางวิจัยน้ำมันเมล็ดองุ่นช่วยให้เส้นขนของสัตว์ทดลองงอกขึ้นใหม่ ในมนุษย์จึงเชื่อว่าสารชนิดนี้สามารถกระตุ้นการงอกของเส้นผมได้เช่นกัน นอกจากนี้คนที่มีปัญหาคันหนังศีรษะ มีรังแค ผื่นแดง หรือผิวตกสะเก็ด น้ำมันเมล็ดองุ่นก็ช่วยบรรเทาอาการได้ดีเหมือนกัน  ทีนี้คงจะเห็นแล้วว่า น้ำมันเมล็ดองุ่นกับเส้นผมมีประโยชน์อย่างไร ทำไมจึงแนะนำให้กินและใช้กับเส้นผม