ผมร่วงเพราะขาดโปรตีน | Merry Nature


ผมร่วงเพราะขาดโปรตีน

ผมร่วงเพราะขาดโปรตีน ปัญหาที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศ ทุกวัย จนกลายเป็นปัญหาคลาสสิคที่หลายคนเลือกจะไม่สนใจและไม่รักษา ในขณะที่หลายคนยังคงให้ความสำคัญ พยายามหาสาเหตุและหนทางในการรักษา เพื่อหวังจะบอกลาปัญหาผมร่วงได้อย่างถาวร โดยที่ปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีนนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยแต่มักถูกลืมและไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจเท่าที่ควร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะหากได้ปรับพฤติกรรมการกินสักนิด ชีวิตของคุณอาจจะเปลี่ยนไปตลอดกาล

เหตุใดเมื่อขาดโปรตีนจึงเกิดปัญหาผมร่วงได้ง่าย

เพราะเส้นผมมีส่วนประกอบหลักมาจากโปรตีนที่เรียกว่า Keratin ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เรียงตัวกันในรูปแบบต่าง ๆ ทำหน้านี้เป็นโครงสร้างผิวนอกของเส้นผมที่เรียกว่า Cuticle ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง ป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากเส้นผม และปกป้องไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปด้านในเส้นผมได้ จึงทำให้เส้นผมเงางามและมีน้ำหนัก

ทั้งยังเป็นโครงสร้างของเส้นผมชั้นนอกที่เรียกว่า Cortex ซึ่งประกอบไปด้วยเม็ดสี โปรตีน Keratin และเส้นใยโปรตีนชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้เส้นผมมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น

นอกจากนี้โปรตีนยังเป็นโครงสร้างหลักของแกนผมชั้นในที่เรียกว่า Medulla อีกด้วย ดังนั้นหากเรารับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำ ก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีนได้ไม่ยาก

ทำไมปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีนจึงพบได้บ่อยในคนไทย

เนื่องจากอาหารหลักของคนไทยคือ ข้าว จึงทำให้คนไทยมีความเชื่อและมีพฤติกรรมเน้นการกินข้าวซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน ทั้งยังปลูกฝังให้ทุกคนในครอบครัวอิ่มด้วยข้าวเพื่อประหยัดรายจ่ายมากกว่าการอิ่มด้วยกับข้าวหรือโปรตีนซึ่งมีราคาสูงกว่า ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงมักได้รับโปรตีนต่ำกว่าที่ร่างกายต้องการ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีน

แหล่งโปรตีนชั้นดีที่ช่วยให้เราห่างไกลจากปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีนมีอะไรบ้าง

เด็ดสุดคือ ไข่ไก่ อาหารคู่บ้านคู่เมืองของไทยเรา ราคาถูก ปรุงง่าย และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับเส้นผม นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ สันในหมู และปลาทะเล โปรตีนคุณภาพดี ย่อยง่าย รวมถึงโปรตีนทางเลือกจากเห็ดชนิดต่าง ๆ ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

และนอกจากโปรตีนชั้นดีที่เราควรเลือกรับประทานเพื่อบำรุงเส้นผมแล้ว ร่างกายยังควรได้รับสารอาหารจากไขมันดีวิตามิน แร่ธาตุ จากผักและผลไม้ รวมถึงน้ำสะอาดให้ครบถ้วนด้วยเช่นกัน

You Are What You Eat. เลือกกินอย่างไรร่างกายก็จะเป็นอย่างนั้น เป็นความจริงเสมอตลอดกาล รวมถึงเรื่องของเส้นผมก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากคุณไม่อยากเป็นหนึ่งในผู้ที่มีปัญหาผมร่วงเพราะขาดโปรตีน คุณจำเป็นต้องเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียตั้งแต่วันนี้ โดยเลือกรับประทานโปรตีนที่มีประโยชน์มากขึ้น พร้อมกับการลดไขมัน แป้ง และน้ำตาลลง หากคุณทำได้นอกจากสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงแล้ว คุณยังได้สุขภาพร่างกายที่ดีเป็นของแถมไปอีกด้วย

 

 

 

 

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature