แชมพูออร์แกนิคแท้หรือไม่ ดูได้จากอะไร เรามีคำตอบ


แชมพูออร์แกนิคแท้หรือไม่ ดูจากอะไร

ด้วยกระแสเรื่องความสวยความงามที่ควบคู่ไปกับเรื่องของสุขภาพ ทำให้ปัจจุบันผู้ผลิตต่างก็คิดค้นสูตรของผลิตภัณฑ์แชมพูและครีมนวดผมที่สกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็นมิตรกับหนังศีรษะ เส้นผม และสุขภาพของผู้ซื้อ แต่คุณรู้ไหมว่าแชมพูที่ผลิตจากวัตถุธรรมชาติที่เรียกว่าแชมพูออร์แกนิคนั้น ในแต่ละผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน และในบางผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของออร์แกนิคจริงเพียงแค่ 10% เท่านั้น ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการโอเวอร์เคลมของสินค้า

แชมพูออร์แกนิคแท้หรือไม่ ดูได้จากอะไร เรามีคำตอบ

ก่อนอื่นเรามาทราบความหมายของคำว่าสินค้าออร์แกนิคกันก่อน สินค้าออร์แกนิคตามมาตรฐานของ USDA ซึ่งเป็นหน่วยงานรับรองอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคของสหรัฐอเมริกา ได้แก่

  • สินค้าที่ประกอบด้วยส่วนผสมจากวัตถุดิบตามธรรมชาติที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง
  • สินค้าที่ไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมหรือฆ่าเชื้อโรคโดยการฉายรังสี
  • พืชที่ปลูกด้วยดินที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือปุ๋ยมูลสัตว์
  • เนื้อสัตว์ ไข่ ที่มาจากสัตว์ที่ไม่ใช้ฮอร์โมนช่วยในการเติบโต และไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ รวมทั้งต้องได้รับการเลี้ยงดูด้วยอาหารสัตว์ที่เป็นออร์แกนิค

 

สิ่งที่สามารถการันตีคุณภาพของสินค้าและแชมพูออร์แกนิคได้แน่นอน 100% และทำให้เราทราบสัดส่วนของส่วนผสมออร์แกนิคในผลิตภัณฑ์ ก็คือ ตรามาตรฐานการรับรองจากหน่วยงานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยผู้ซื้อสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากฉลากที่แปะอยู่ด้านข้างขวดของแชมพู ครีมนวด และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • USDA  เป็นตรารับรองอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคของสหรัฐอเมริกา ซึ่งแชมพูหรือสินค้าที่จะได้รับตรารับรองนี้ มี 2 ประเภท คือ สินค้าที่มีส่วนผสมเป็นออร์แกนิค 100% และสินค้าที่มีส่วนผสมเป็นออร์แกนิคไม่น้อยกว่า 95% แต่หากมีส่วนผสมเป็นออร์แกนิคไม่น้อยกว่า 70% จะสามารถระบุส่วนผสมที่ใช้เป็น Organic ด้วยการประทับตราเป็น Made with Organic Ingredients บนผลิตภัณฑ์ได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก USDA Organic จะสังเกตได้จากคำว่า USDA Organic ที่จะระบุไว้ภายในฉลากวงกลม
  • ECOCERT เครื่องหมายรับรองมาตรฐานการควบคุม กำกับ กระบวนการผลิตแบบอินทรีย์ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีมาตรฐานเทียบเท่าและเป็นที่ยอมรับของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ซึ่งแชมพูออร์แกนิคที่จะได้รับตราสัญลักษณ์นี้ต้องผ่านการรับรองแล้วว่าส่วนประกอบทั้งหมดต้องมาจากพืชไม่ต่ำกว่า 95% เท่านั้น

 

แน่นอนว่าแชมพูที่มีส่วนผสมจากออร์แกนิคเพียงแค่ 10%  ย่อมไม่ได้รับการรับรองจากทั้ง 2 หน่วยงานนี้เป็นแน่

Marry Nature เป็นแชมพูออร์แกนิคที่ได้รับการรับรองจากทั้ง USDA  และ ECOCERT ว่าเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมออร์แกนิคไม่น้อยกว่า 70% เป็นผลิตภัณฑ์ Made with Organic Ingredients ที่มีความอ่อนโยน ปราศจากสารเคมีอันตราย ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงไม่ก่อให้เกิดการสะสมของสารเคมีในร่างกาย การันตีคุณภาพที่คุ้มค่าสมราคา ซึ่งอาจจะสูงกว่าแชมพูออร์แกนิคที่มีส่วนผสมจากออร์แกนิคเพียงแค่ 10% ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แต่ความปลอดภัยและความคุ้มค่าจากผลลัพธ์ ดีกว่ามากกว่าเกินเท่าตัว

 

แชมพูออร์แกนิค

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature