ระวัง!! หนังศีรษะพัง เพราะเลือกใช้แชมพูที่มีสารเคมีเจือปน


ระวังหนังศีรษะพังเพราะใช้แชมพูที่มีสารเคมีเจือปน

สารเคมีที่ถูกผสมลงไปในผลิตภัณฑ์แชมพูนั้นอันตรายกว่าที่เราคิด ถึงแม้ว่าเราอาจจะรู้สึกว่าหนังศีรษะของเรานั้นแลดูสะอาดและสดชื่นในขณะที่สระผมหรือหลังสระผม แต่เมื่อใช้แชมพูที่มีสารเคมีไปนานๆเข้า หนังศีรษะของเราจะทำการดูดซึมสารเคมีที่มีในแชมพูเข้าสู่ร่างกาย และก่อให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามมา เช่น เกิดอาการแพ้สารเคมี มีอาการคัน รังแค ผมหลุดร่วงและมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

สารเคมีที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ยาสระผม

  • Silicone : คือหนึ่งในส่วนผสมของแชมพูที่ทำให้รู้สึกดีทันทีหลังทดลองใช้แชมพู เนื่องจาก Silicone จะทำหน้าที่เคลือบผม ทำให้ผมมีน้ำหนักและมีความเงางาม

ผลเสีย : หนังศีรษะมีความมัน ทำให้เกิดอาการผมร่วง เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

  • SLS (สารซัลเฟต) : หน้าที่หลักๆ ของสารเคมีชนิดนี้คือ ทำให้ลดความแห้งตึงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ

ผลเสีย : เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบนหนังศีรษะมากที่สุดตัวหนึ่ง ใช้ไปนานๆ หนังศีรษะจะแห้ง ทำให้เกิดรังแค และมักจะก่อให้เกิดอาการแพ้กับกลุ่มผู้ใช้ส่วนใหญ่

  • PVP film formers (Polyvinypyrro lidone) : เป็นสารพลาสติกที่ลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์ม ที่จะช่วยให้ทรงผมจัดทรงง่าย และเงางามเป็นประกาย

ผลเสีย : มักจะไปอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้เซลล์การเจริญเติบโตของเส้นผมทำงานผิดปกติ จะมีอาการผมหลุดร่วงได้ง่าย และเป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดสิวบนหลังและบนหนังศีรษะ

ปัจจุบันนี้มีผู้คนจำนวนมากที่เป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งต้นเหตุก็เกิดจากการสะสมของสารเคมีในผลิตภัณฑ์ที่เราบริโภคอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้ตัว

 

เราจะแก้ปัญหาสำหรับหนังศีรษะที่แพ้และพังจากสารเคมีอย่างไร?

 

การเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมเป็นออร์แกนิค คือทางเลือกที่ดีที่สุดในการป้องกันและแก้ปัญหา อาการต่างๆ บนหนังศีรษะ

ส่วนประกอบที่ถูกผลิตมาจากธรรมชาติ ก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเช่นเดียวกันแต่ส่วนประกอบที่มาจากธรรมชาติจะสามารถช่วยลดรังแคเรื้อรัง อาการคัน รูขุมขนอุดตันบนหนังศีรษะ ปรับความสมดุลของหนังศีรษะ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการที่เราควรใส่ใจส่วนประกอบต่างๆที่ใส่ลงไปในแชมพูก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อสินค้า ควรอ่านฉลากและสังเกตุตรารับรองมาตรฐานว่าส่วนประกอบในขวดนั้นได้ถูกรับรองมาตรฐานไว้หรือไม่

 

วิธีในการเลือกซื้อและบริโภคแชมพูออร์แกนิค ที่ปลอดภัยจากสารเคมีเจือปนจริงๆ ให้สังเกตุที่ตรารับรองของ USDA (รับรองมาตรฐานความออร์แกนิคจากประเทศสหรัฐอเมริกา) และ ECOCERT (รับรองมาตรฐานจากประเทศฝรั่งเศส) เพื่อความมั่นใจในการซื้อแชมพูมาบริโภค

2 องค์กรนี้เป็น องค์กรระดับโลกที่มั่นใจและน่าเชื่อถือที่สุดสำหรับการรับรองผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิค

 

 

 ถ้าไม่ใช้ SLS แล้ว Merry Nature ใช้อะไรนำมาเป็นสารชำระล้างในแชมพู

อ่านบทความต่อ คลิกที่รูปได้เลยค่ะ

สารชำระล้างที่สกัดจากธรรมชาติ ที่คุณไม่เคยรู้

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature