หนังศีรษะมัน มีรังแคและผมร่วง ปัญหากวนใจเราที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที !!


หนังศีรษะมันมีรังแคและผมร่วง

เส้นผมและหนังศีรษะของคนเรานั้นมีปัญหาที่แตกต่างกันไป อาจเป็นเพราะวิธีการดูแลนั้นไม่เหมือนกัน ปัญหาต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นกับเส้นผมและหนังศีรษะ

  • รังแคเป็นปัญหาตัวสำคัญที่ทำให้หนุ่มๆสาวๆนั้น สูญเสียความมั่นใจได้ เพราะมันจะมีอาการคันคะเยอและหลุดร่วงเป็นหิมะสีขาวๆ ตกลงมาที่เสื้อ
  • หนังศีรษะมัน หนังศีรษะจะผลิตไขมันออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและปกป้องเส้นผม ทำให้เส้นผมมีความอ่อนนุ่ม หากมันถูกผลิตออกมามากเกินไปจะทำให้เรามีอาการคันและเหนอะหนะ
  • ผมร่วงอาการผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น บางทีเราอาจจะแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์แชมพูที่เราใช้อยู่ หรือบางครั้งก็เกิดจากความเครียดและฮอร์โมนเป็นต้น

4 ปัจจัยหลักที่ทำให้หนังศีรษะมีปัญหา

  • มลพิษ : มลพิษทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราอ่อนแอ เพราะมลพิษนั้นมีอยู่รอบตัวเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากมาก
  • อาหาร : การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือขาดสารอาหารนั้น จะทำให้ร่างกายเราขาดภูมิคุ้มกันโรค เช่นเดียวกันกับหนังศีรษะของเรา
  • ความสะอาด : หากเราไม่รักษาความสะอาดของเส้นผม จะก่อให้เกิดความมันบนหนังศีรษะ ตามด้วยรังแคและผมขาดหลุดร่วง
  • แชมพู : แชมพูตามท้องตลาดที่มีสารเคมีเจือปน จะทำให้สารเคมีสะสมในร่างกาย และทำลายความสมดุลของหนังศีรษะ

ความสมดุลของหนังศีรษะคืออะไร?

หนังศีรษะคนเราก็มีความเป็นค่า pH อยู่ใต้ผิว เช่นเดียวกับผิวกาย หากเราดูแลไม่ถูกวิธีจะทำให้หนังศีรษะของเรานั้นเสียสมดุล ทำให้ผลิตต่อมไขมันเยอะมากเกินไป หรือ หนังศีรษะแห้งเกินไปจนเกิดรังแค และการหลุดร่วงที่ตามมา

2 วิธีดูแลรักษาความสมดุลให้กับหนังศีรษะแบบง่ายๆ

  • อาหารที่กินแล้วช่วยรักษาสมดุลของหนังศีรษะ ได้แก่ ปลา จำพวกปลาแซลมอน ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น และโอเมก้า 3 ช่วยให้ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย ผักใบเขียวและธัญพืช ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอและธาตุเหล็ก ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและทำให้เส้นผมไม่ให้เปราะบาง หอยนางรม อุดมไปด้วยซิงค์และสารแอนตี้ออกซิเดน
  • หมั่นดูแลรักษาความสะอาด เราควรสระผมอย่างน้อยๆ วันเว้นวัน หรือ 2 – 3 วัน ครั้งนึงก็พอ เพราะหากเราสระผมทุกวันจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และต่อมไขมันจะผลิตความมันทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา และนอกจากการดูแลความสะอาดแล้ว แชมพูที่เราเลือกใช้ควรเป็น ออร์แกนิคคือทางเลือกที่ดีที่สุดในการดูแลเส้นผม และหนังศีรษะของเรา ช่วยปรับสมดุลค่า pH ของหนังศีรษะ, ลดความมันบนหนังศีรษะ, ขจัดปัญหารังแคกวนใจ, ลดการขาดร่วงของเส้นผม และทำให้ผมนุ่มลื่นสลวย ปลอดภัยไร้สารเคมีเจือปน

 

แชมพูออร์แกนิค

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature