มาดูสารเคมีในแชมพูทั่วไปที่ส่งผลต่อสุขภาพหนังศีรษะ | Merry Nature


สารเคมีในแชมพู

คุณเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า? ไม่ว่าจะผิวหน้า ผิวหนังทั่วไป หรือแม้กระทั่งผิวบนหนังศีรษะ ทุกๆ ส่วนล้วนมีโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้ต่อสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ทั้งหมด หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับการที่พบว่าผิวหน้าเกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง ครีม หรือโฟมล้างหน้า แต่มีน้อยคนที่ได้มีโอกาสประสบกับปัญหาผิวหนังศีรษะแพ้ง่าย สาเหตุที่หนังศีรษะของเรามีโอกาสที่จะเกิดอาการระคายเคือง เพราะแชมพูโดยทั่วไปมีสารเคมีหลายตัวอยู่ในส่วนผสม ซึ่งคนทั่วไปที่ไม่ได้แพ้อะไรก็จะไม่ได้มีอาการหรืออาจจะมีอาการไม่ชัด จนไม่รู้สึกว่าแพ้อะไร แต่ในขณะเดียวกัน คนที่แพ้สารเคมีเหล่านั้น ก็จะแสดงอาการอย่างเห็นได้ชัด เช่น หนังศีรษะแห้ง คัน มีรังแคอยู่เต็มไปหมด ทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อน จนต้องรีบเปลี่ยนยาสระผมที่ใช้อยู่อย่างเร่งด่วน

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสารเคมีในแชมพูตัวไหนทำให้เราเกิดอาการแพ้ หรือสารตัวไหนมีโอกาสทำให้เกิดอาการแบบใด เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงสารเคมีตัวนั้นไม่ให้มาทำให้ร้ายหนังศีรษะของเรา ดังนั้น มาทำความรู้จักกับสารเคมีในแชมพูที่มีอยู่ทั่วๆ ไป กันดีกว่า

สารเคมีในแชมพูทั่วไปที่ส่งผลเสียต่อหนังศีรษะของคุณ

  1. Sodium Lauryl Sulphate หรือ SLS 

เป็นส่วนผสมของสารเคมีในแชมพูสระผมยอดนิยม เพราะเป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง (Bubbles) ส่วนใหญ่จึงพบมาก และนอกจากยาสระผมแล้ว เจ้าซัลเฟตตัวนี้ยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมในโฟมล้างหน้าด้วยเช่นกัน พิษที่ก่อขึ้นจากการโดน SLS คือ มีโอกาสทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนหนังศีรษะ ดวงตา และอาจทำให้ผมแห้งเสียได้ แม้ฟังดูจะไม่ร้ายแรง แต่กับบางคนที่ไวต่อสารชนิดนี้อาจจะทำให้อาการดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นได้ ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าแพ้ควรหลีกเลี่ยงยาสระผมที่มีสารชนิดนี้ ไปใช้ยาสระผมที่ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรที่อ่อนโยนกว่าแทน

  1. สารเคมีกลุ่มที่เป็น Silicone 

เป็นสารประเภทโพลิเมอร์ ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมของครีมหรือแชมพูสระผม เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้ผมเรียบลื่น เงางาม หวีง่าย โดยทั่วไปไม่ทำอันตรายต่อหนังศีรษะ เว้นเสียแต่ว่าจะมีคนที่แพ้อย่างรุนแรง จะสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ผมหลุดร่วง คันบนหนังศีรษะได้ ในบางคนอาจรู้สึกว่าสารตัวนี้จะเข้ามาเคลือบอยู่บนหนังศีรษะและเกิดการอุดตันจนรู้สึกรำคาญได้ หากรู้ตัวว่าแพ้สารตัวนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน โดยสารที่จัดเป็น Silicone นั้น ได้แก่  Dimethicone, Cetyl Dimethicone, Cyclomethicone, Ceteryl Methicone, Dimethiconol, Stearyl Dimethicone, Trimethylsilylamodimethicone Amodimethicone และ Cyclopentasilloxane

  1. น้ำหอม (Fagrance) 

น้ำหอมคือสารเคมีที่มีกลิ่นหอมซึ่งเกิดจากการสังเคราะห์ เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ด้านความงามต่างๆ เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสารเคมี ก็มีสิทธิที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ผู้ที่แพ้น้ำหอม อาจเกิดอาการระคายเคืองและมีผื่นขึ้นบริเวณที่สัมผัสได้ จึงควรระมัดระวัง

  1. สารเคมีอื่นๆ

นอกเหนือจากที่กล่าวไป ยังมีสารเคมีอื่นๆ อีกที่มีโอกาสทำให้เกิดอาการระคายเคือง เช่น Diethanolamine (DEA), 1,4-Dioxane และ Formaldehyde ซึ่งเป็นสารอันตรายที่ถ้ารับในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้ สำหรับใครที่กังวลเรื่องสุขภาพถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง

หากกังวลหรือกลัวว่าตัวเองจะแพ้สารเคมีต่างๆ เหล่านี้ แต่ไม่อยากเสี่ยงเป็นหนูทดลองเพื่อหาว่าเราจะพึงพอใจกับแชมพูตัวไหนที่สุด ทางที่ดีก็คือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีเหล่านี้ตั้งแต่แรก ซึ่งปัจจุบันมียาสระผมปราศจากสารเคมีหลายชนิดออกวางขายตามห้างร้านต่างๆ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถสบายใจได้แล้วว่าจะไม่มีอาการเสี่ยงที่จะแพ้ตามมา เพราะไม่ได้ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารเคมี

 

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature