ซิลิโคนในแชมพูและครีมนวดผม ตัวการร้ายที่มาในคราบของความรู้สึกดี | Merry Nature


ซิลิโคนในแชมพู

 ซิลิโคน ชื่อที่ถูกกล่าวถึงบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากสารดังกล่าวเป็นส่วนประกอบยอดฮิตที่ถูกนำมาใช้ในแชมพู ครีมนวดผม ครีมบำรุง และเครื่องสำอางในท้องตลาดมากมาย โดยที่เราทุกคนต่างก็เคยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารตัวนี้เป็นส่วนประกอบมาแล้วด้วยกันทั้งสิ้น มากบ้างน้อยบ้างต่างแตกต่างกันไป ทั้งด้วยความไม่รู้ หรืออาจจะรู้แต่ไม่ได้สนใจเพราะใช้แล้วให้เนื้อสัมผัสและความรู้สึกที่ดี จนทำให้หลงเพลิดเพลินกับการใช้สารประกอบดังกล่าวและลืมไปว่าผลเสียที่เกิดจากสารตัวนี้ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียวเช่นกัน

ข้อดีของซิลิโคน

การทำงานและข้อดีของซิลิโคนในแชมพูและครีมนวดผม

ซิลิโคนเป็นสารเคมีที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อประโยชน์ในแง่ของการเป็นสารลดแรงตึงผิวในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงในแชมพูและครีมนวดผม เพื่อให้ผมนุ่มลื่น เงางาม ไม่พันกัน และลดการหลุดร่วงของเส้นผมจากเส้นผมที่พันกัน โดยสารตัวนี้ทำหน้าที่เคลือบเส้นผมชั้นนอกเอาไว้ ช่วยลดการสูญเสียน้ำ ทั้งยังปกป้องเส้นผมจากความร้อนและสารเคมีได้อีกด้วย

ภัยเงียบที่มาจากซิลิโคน

 

ภัยเงียบที่มากับซิลิโคนในแชมพูและครีมนวดผม

เนื่องจากสารชนิดนี้ล้างออกยาก จึงทำให้มีโอกาสตกค้างและสะสมบนหนังศีรษะและเส้นผมได้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองและใช้เวลาในการสระผมน้อย ซึ่งผลเสียที่เกิดขึ้นได้มีดังนี้

  1. หนังศีรษะระคายเคือง คัน รูขุมขนอุดตัน เป็นสิวบนหนังศีรษะ และมีโอกาสเป็นรังแคได้ง่าย
  2. ทำให้ผมลีบ มัน เยิ้มง่าย และต้องสระผมบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ
  3. ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงรุนแรงและศีรษะล้านได้ในกรณีที่มีการสะสมและตกค้างของสารดังกล่าวในปริมาณสูง
  4. ทำให้ขาดความมั่นใจ เสียสุขภาพจิตและบุคลิกภาพจากปัญหาที่เกิดขึ้น และหากถึงขั้นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษายังทำให้เสียเวลาและเสียทรัพย์อีกด้วย

 

ส่วนประกอบของซิลิโคน

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าแชมพูและครีมนวดที่เราเลือกใช้นั้นมีซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ

  1. อ่านฉลากข้างขวด หากพบเป็นแชมพูหรือครีมนวดผมที่มียี่ห้อ มีมาตรฐานการผลิต มีเครื่องหมายการค้า และระบุชัดเจนว่าไม่มีสารชนิดนี้เป็นส่วนประกอบ ให้เลือกซื้อขวดนั้นกลับบ้านได้เลย
  2. ในกรณีที่ไม่มีการระบุให้เห็นชัดเจนบนฉลาก แนะนำให้อ่านตรงส่วนประกอบของแชมพูและครีมนวดผมที่ข้างขวด ซึ่งไม่ควรมีชื่ออย่าง Cyclomethicone ที่มักพบได้บ่อย Dimethicone copolyol หรือ Amondimethicone รวมถึงสารในกลุ่มนี้ที่ลงท้ายด้วย -amo, -amine และ amino ซึ่งเป็นซิลิโคนที่ถูกดัดแปลงโครงสร้างทางเคมีให้อยู่บนเส้นผมได้นานขึ้นและล้างออกได้ยากมาก รวมถึง Dimethicone ที่เป็นน้ำมันและล้างออกได้ยากเช่นเดียวกัน

เมื่อได้ลองรู้จักกับซิลิโคนในหลากหลายแง่มุมแล้ว ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีอยู่แต่ข้อเสียก็นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งหากเป็นการใช้ในระยะยาวยิ่งมีโอกาสส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้มากขึ้น โดยที่เริ่มแรกอาจยังไม่พบปัญหาใด ๆ แต่เมื่อปริมาณสารตกค้างสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ในที่สุด ดังนั้นเพื่อสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะที่ดีอย่างแท้จริง จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคนอย่างเด็ดขาด

แชมพูออร์แกนิคปราศจากซิลิโคน

 

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature