ทำไมเราถึงต้องใช้ครีมนวดผมเวลาที่สระผม?


เรื่องผมๆ ที่เกิดขึ้นทั่วไป อย่างเช่น ผมไม่มีน้ำหนัก จัดทรงยาก ชี้ฟู ลีบแบนผมแห้งและแตกปลาย ล้วนแต่เป็นปัญหาที่เราพบเจอได้ทั่วๆ ไป บ่งบอกว่าสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะเข้าขั้นโคม่า

สาเหตุหลักๆ ของปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ

เส้นผมแห้งเสีย แตกปลาย หรือ ลีบแบน ล้วนเกิดจากการที่เราใช้สารเคมีในการย้อมสีผม น้ำยาจัดแต่งทรงผม และแสงแดดที่เราได้รับ จนมันสะสมเข้าในภายในร่างกาย ถือว่าจำเป็นที่จะต้องดูแลและปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะอย่างสม่ำเสมอ หนึ่งในวิธีดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างง่ายและสามารถทำเองที่บ้านได้ทุกวันเลยก็คือ การใช้ ‘ครีมนวดผม’ นั้นเอง

ครีมนวดผมหากใช้อย่างเป็นประจำทุกครั้งหลังสระผมจะช่วยคืนความชุ่มชื้น ฟื้นฟู และบำรุง ป้องกันไม่ให้ผมถูกทำร้ายจากสารเคมีและความร้อนที่เราใช้จัดแต่งทรงผมหน้าที่หลักของครีมนวดผมคือจะคอยเติมเต็มน้ำหนัก หล่อเลี้ยงอาหารที่เป็นประโยชน์แก่เส้นผมและหนังศีรษะ

แต่ครีมนวดผมตามท้องตลาดนั้น ก็ยังคงมีส่วนประกอบของสารเคมีหลายชนิด บ้างก็เคลือบเส้นผมจนเกิดความมันบนหนังศีรษะ  บ้างก็มีสารที่ทำให้เส้นผมอ่อนตัวลง หรือถ้าหากว่าเราชำระล้างครีมนวดผมออกไม่หมดก็จะทำให้เกิดสารเคมีตกค้างและก่อปัญหาบริเวณหนังศีรษะของเราได้

 

ครีมนวดผมใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ใช่ว่าเราซื้อครีมนวดมาใช้แล้วจะใช้อย่างไรก็ได้ หารู้ไม่ว่าหากใช้ผิดวิธีก็อาจจะทำให้เราเปลืองครีมนวดผมไปเปล่าๆ

การใช้ครีมนวดผมอย่างถูกวิธี

  1. ไม่ควรหมักครีมนวดผมทิ้งไว้แค่แป๊ปเดียว เพราะการใช้ครีมนวดผมไม่ใช่แค่การชะโลมครีมลงไปบนศีรษะและชำระล้างออกเหมือนกับแชมพู ที่ถูกคือเราควรหมักทิ้งไว้เพียง 2 – 3 นาที ให้วิตามินจากครีมนวดผมซึมลงไปในเส้นผม
  2. ครีมนวดผมไม่จำเป็นต้องใช้หลังสระผมเท่านั้น หากเราชะโลมครีมนวดหลังผมเปียกก่อนที่จะใช้แชมพูสระผม หมักไว้ 2 – 3 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยการฟอกแชมพูและตามด้วยน้ำสะอาด ช่วยให้ผมมีวอลลุ่ม เบาสบาย สำหรบคนที่มีผมมัน
  3. ห้ามชโลมครีมนวดผมที่โคนผม เราควรใช้ครีมนวดผมชโลมแค่เพียงกลางเส้นผมลูบไปจนถึงปลายผมเท่านั้น เนื่องจากครีมนวดผมมีส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นสูง อาจจะทำให้อุดตันที่รากผมแล้วทำให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดและหลุดร่วงได้ง่าย
  4. ใช้ครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพอากาศ ช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศเย็นจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งมาก ควรใช้ครีมนวดผมชนิด Deep Conditioner Mask หมักผมสัปดาห์ละครั้ง เพื่อทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมีความชุ่มชื้นไม่แห้ง ส่วนช่วงฤดูร้อนควรใช้ครีมนวดผมที่มีลักษณะอ่อนใส ไม่ทำให้ผมมันและเหนียวเหนอะหนะจนเกินไป

 

คอนดิชันเนอร์ออร์แกนิค

วิธีการเลือกครีมนวดผม

วิธีการเลือกครีมนวดผมจริงๆ แล้วขึ้นกับสภาพผมแต่ละคน อย่างเช่น บางคนที่มีผมแห้งและแตกปลาย ควรเลือกครีมนวดผมที่มีความเข้มข้นของคอนดิชันเนอร์เยอะๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพผมแห้งเสีย ที่ผ่านการจัดทรงด้วยสารเคมีจัดแต่งทรงหรือด้วยความร้อนก็ตาม

ครีมนวดที่มีส่วนประกอบจากออร์แกนิค เป็นตัวเลือกที่ช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะ กลับมามีชีวิตชีวา สุขภาพดี มีความเสี่ยงที่จะแพ้ผลิตภัณฑ์น้อยมาก เนื่องจากส่วนผสมนั้นถูกผลิตมาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีเจือปน ปลอดภัยจากสารเคมีที่จะสะสมในร่างกายของเรา

สั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์แชมพูออร์แกนิคเพิ่มเติมได้ที่ https://line.me/R/ti/p/%40merrynature